1 lít bằng bao nhiêu m3?

Tại sao phải biết quy đổi 1 lít bằng bao nhiêu m3? Bởi vì đây là cách phổ biến nhất để tính được thể tích nước hoặc một dung dịch nào đó. Việc tính thể tích là cực kỳ quan trọng trong toán học cũng như đời sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách quy đổi và nhớ nó để đem ra vận dụng.

1 lít bằng bao nhiêu m3?

Từ xa xưa các nhà khoa học đã định nghĩ được thể tích là gì. Đó là nồng độ của một chất hóa học nào đó có trong một thể tích không khí. Đồng thời người ta cũng quy ước rằng 1 mét khối là bằng 1.3 thước khối hoặc 35.3 feet khối (các nước phương tây thường ưa dùng đơn vị feet hơn là mét).

                                                                1 lít bằng bao nhiêu mét khối

Vậy đối với đơn vị lót thì sao? Làm sao để quy đổi từ đơn vị lít qua đơn vị mét được. Chúng ta có công thức sau:

1dm3 = 1 lít nước

1m3 = 1000 dm3 = 1.000.000 cm3 = 1.000.000.000 mm3

Từ công thức trên, áp dụng quy tắc bắc cầu có thể thấy được 1m3 = 1000 lít nước.

Công thức này được áp dụng cho mọi loại vật chất như nước, khi, cát, đá,… và được vận dụng khá nhiều vào cuộc sống hàng ngày.

Giải thích công thức 1 lít bằng bao nhiêu m3 

Công thức để giải thích 1 lít bằng bao nhiêu m3 như sau:

P = V/d => V = P x d

Trong đó:

  • P là trọng lượng của vật chất cần tính
  • V là thể tích của vật đó
  • d là tỷ trọng. Mỗi một loại vật chất đều có tỷ trọng riêng không cố định, nó phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ và áp suất.

Tại sao phải tính 1 lít bằng bao nhiêu m3?

Nhiều người cho rằng mình không cần quan tâm đến những công thức toán học này làm gì. Tuy nhiên nó lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Có thể lấy ví dụ như: Khi một xe bồn chở xăng đi lấy hàng vào buổi sáng, khi đó nhiệt độ thấp nên thể tỷ trọng sẽ thấp, thể tích xăng sẽ ít.

Tuy nhiên nếu giao hàng vào lúc trưa thì thể tích lại tăng lên. Nếu không có một số d cố định thì đương nhiên người lái xe bồn sẽ thu lại được nguồn lợi nhuận từ lượng chênh lệch trên.

Vai trò của công thức tính thể tích

Chính vì vậy cần phải biết được cách tính thể tích và quy ước một con số d nào đó cố định để có thể mang lại sự công bằng hơn.

Các đơn vị tính thể tích

Từ các đơn vị để đo chiều dài như mét, dm hay cm mà chúng ta có thể tính được thể tích theo đơn vị tương ứng.

Vì vậy có thể dễ dàng quy đổi công thức để tính thể tích bằng các đơn vị khác nhau như m3, dm3, cm3 hay mm3. Sự chuyển đổi này cũng tương đối quan trọng vì khi muốn tính thể tích của một vật lớn thì dùng đơn vị lớn và ngược lại, thể tích của vật nhỏ sẽ dùng đơn vị nhỏ để dễ nhận biết hơn.

Bây giờ thì các bạn đã biết 1 lít bằng bao nhiêu m3 rồi. Cách quy đổi của nó khá đơn giản nhưng lại có thể ứng dụng được trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Biết được bản chất của thể tích sẽ giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Sản phẩm liên quan

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

error: Content is protected !!